Tiêu chuẩn Scorm trong E-learning có gì hay?

SCORMSCORM (Sharable Content Object Reference Model) là một bộ tập hợp những tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như các miêu tả cho những sản phẩm, phần mềm, chương trình E-learning. Hiểu đơn giản, SCORM sẽ cho nhà lập trình viên biết cần phải viết code như thế nào để nó có thể chạy tốt trên phần mềm E-learning. Đặc biệt ở SCORM sẽ có những tiêu chuẩn cho thiết kế các chương trình nội dung học tập trực tuyến và hệ thống quản lý học tập LMS (Learning Management System) có thể tương tác với nhau.

Tác dụng của SCORM trong E-learning

1. Khả năng tiếp cận rộng rãi

Các khoá học theo tiêu chuẩn SCORM tương thích với hầu hết các LMS hiện nay, do đó nó có khả năng nhân rộng khắp các hệ thống E-learning. Bên cạnh đó SCORM được đóng gói để dễ dàng di chuyển qua các hệ thống khác nhau. Một khoá học SCORM có thể đưuocj cung cấp từ bất kì địa điểm nào mà không cần cấu hình lại hoặc cài đặt phức tạp.

2. Khả năng thích ứng dễ dàng

SCORM cho phép thay đổi bài giảng E-learning tuỳ theo nhu cầu đặc thù của các cá nhân, tổ chức khác nhau.
Nó cho phép các tác giả nội dung tự trộn và kết hợp các SCO để tạo ra các chương trình đào tạo độc đáo cho các nhóm khác nhau. Nó cũng cho phép các tác giả nội dung viết các quy tắc trình tự phù hợp với nội dung giảng dạy khi người học tiến bộ dựa trên đầu vào và sự thành thạo của người học. Từ đó, bạn dễ dàng tạo ra những bài giảng hấp dẫn dưới nhiều định dạng.

3. Khả năng tái sử dụng

reuseNhững bài giảng tiêu chuẩn SCORM do đã được đóng gói, chúng có thể thay đổi vị trí trong LMS hoặc chạy trên các LMS khác nhau. Đồng thời, SCORM cho phép một bài giảng/ một phần của bài giảng (SCOs) có thể dễ dàng chia sẻ và tái sử dụng ở nhiều khóa học khác nhau. Bạn có thể tái sử dụng các mẫu template E-learning để thiết kế những bài giảng khác nhau do hệ thống E-learning đạt chuẩn SCORM không bị phụ thuộc vào nội dung bài giảng. Do đó nó giúp bạn tiết kiệm thời gian thiết kế cũng như chi phí sử dụng khi thiết kế bài giảng.

4. Cải thiện khả năng tương tác

Để một bài giảng E-learning thú vị, thu hút học sinh, ta cần đưa các yếu tố tương tác giữa học sinh và bài giảng để giúp người học tập trung hơn. Bài giảng tiêu chuẩn SCORM giúp bạn xây dựng nội dung theo lộ trình, thời gian nhất định. Điều này đảm bảo học viên phải theo dõi toàn bộ nội dung mới được học tiếp hoặc đảm bảo trả lời đúng các câu hỏi để được qua bài.

5. Tối ưu về chi phí và thời gian

SCORM hiện nay là tiêu chuẩn phổ biến nhất cho bài giảng E-learning. Vì vậy các hệ thống LMS cũng được xây dựng phù hợp với tiêu chuẩn đó. Nhờ tính năng này, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí cho việc tạo nội dung và chia sẻ nội dung trên LMS. Thêm vào đó, người dùng cũng dễ dàng di chuyển các tài liệu từ những hệ thống khác nhau, từ đó tạo thành một hệ sinh thái học tập trong tương lai.

Hệ thống LOOP được xây dựng theo tiêu chuẩn SCORM giúp cơ sở đào tạo có thể dễ dàng theo dõi và ghi lại tương tác, những hoạt động của người học với các khóa học, nhận báo cáo dữ liệu tuỳ chỉnh, có thể đánh giá được kết quả và đo lường mục tiêu đào tạo.
Đăng ký dùng thử LOOP ngay để trải nghiệm những ưu điểm SCORM mang lại!

Tiêu chuẩn Scorm trong E-learning có gì hay?